Tin tức

Làm sao phân biệt yến sào cao cấp ?

Ngày Đăng : 02/07/2018 - 10:21 PM

VIÊM KHỚP GOUT LÀ BỆNH GÌ?

Viêm khớp Gout là tình trạng rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể, khiến axit uric tăng lên trong máu, quá trình này làm các tinh thể urate lắng đọng tại một số vị trí trên khớp xương (bao hoạt dịch khớp, mô cơ quanh khớp,…) và thận.

Gout được đánh giá là dạng viêm khớp gây đau nặng nhất cho con người. Bệnh xảy ra chủ yếu ở nam giới trên 40 tuổi (chiếm khoảng 90%), tuy nhiên bệnh đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa và có thể xảy ra ở cả nữ giới.

Viêm khớp Gout
Viêm khớp Gout là bệnh lý gây đau nhức nặng nề nhất cho người bệnh.

Vị trí dễ mắc bệnh Gout bao gồm: khớp gối, ngón tay, cổ chân, đặc biệt là ngón chân cái. Biểu hiện với cơn đau cấp tính khởi phát đột ngột, đau dữ dội vào ban đêm gây mất ngủ, đôi khi phải nằm bất động trong nhiều giờ để cơn đau giảm bớt.

CÁC ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH VIÊM KHỚP GOUT

Viêm khớp Gout là một dạng bệnh rối loạn chuyển hóa, có thể nhận biết khi bị sưng đau và nổi hạt cứng trên khớp. Tuy nhiên, bệnh không xảy ra đại trà mà chỉ phổ biến ở một số nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao như:

  • Nam giới trong độ tuổi từ 35 – 40 tuổi (chiếm 90%).
  • Những người có thân hình khá mập mạp, sức khỏe tốt, khỏe mạnh.
  • Người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh Gout có thể di truyền sang các thế hệ sau.
  • Những người nghiện rượu, bia, uống liên tục trong thời gian dài.
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu purin cũng có nguy cơ mắc bệnh khá cao.
Viêm khớp Gout 1
Nam giới từ 35 – 40 tuổi là đối tượng có nguy mắc bệnh Gout cao nhất.
  • Cơ thể có khiếm khuyết về enzim khiến quá trình phân hủy purin diễn ra không thuận lợi.
  • Người đã từng cấy ghép một số bộ phận trên cơ thể như thận, gan,…
  • Biến chứng sau khi sử dụng một số loại thuốc lợi tiểu, giảm đau để chữa bệnh.
  • Sinh sống hoặc bị phơi nhiễm trong môi trường có nồng độ chì cao.
  • Nữ giới sau mãn kinh cũng có thể mắc bệnh, tuy nhiên tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 5%.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM KHỚP GOUT

Axit uric thường phân hủy và hòa tan vào máu, sau đó được bài tiết qua thận, thải ra ngoài thông qua đường nước tiểu. Tuy nhiên, nếu quá trình này gặp vấn đề hoặc cơ thể tạo ra quá nhiều axit uric sẽ khiến lượng axit uric trong máu tăng cao, tích lũy và lắng đọng thành những tinh thể urate tại các khớp xương hoặc trong thận.

Việc tích tụ này làm xuất hiện các hạt tophi cứng nổi trên một số khớp gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Ngoài ra, viêm khớp Gout còn có thể phát sinh do các nguyên nhân sau:

Do một số bệnh lý và thuốc: Sử dụng một số loại uống thuốc chữa bệnh có thể làm tăng nguy cơ bị Gout như thuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau liều thấp, thuốc chữa bệnh tăng huyết áp,…

Các di chứng từ phẫu thuật: Sau các ca phẫu thuật cấy ghép hoặc thực hiện hóa trị khi chữa ung thư có thể giải phóng một lượng lớn purin vào máu, khiến cơ thể sản sinh nhiều axit uric.

Viêm khớp Gout 2
Viêm khớp Gout có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Gen di truyền: Có đến gần 1/4 trường hợp mắc bệnh viêm khớp Gout là do di truyền từ người thân trong gia đình khi họ có tiền sử mắc căn bệnh này trước đó.

Tuổi tác và giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ, do nữ có nồng độ axit uric trong máu thấp. Nam thường mắc bệnh trong độ tuổi 30 – 50 tuổi, còn nữ từ 50 – 70 tuổi.

Những ảnh hưởng tâm lý: Xúc động quá mức, vui mừng hay cảm động, quá căng thẳng, lo lắng, bị stress, suy nhược cơ thể,… có thể làm tăng nguy cơ bị viêm khớp Gout.

Các tin khác